Tìm kiếm Tư liệu Giáo dục
1 PHÚT IM LẶNG CHO MỘT NĂM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN...
Nguồn:
Người gửi: Võ Thị Phương Thanh (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:03' 11-03-2012
Dung lượng: 5.4 MB
Số lượt tải: 3
Mô tả:
Tròn 1 năm ngày Nhật Bản bị động đất và sóng thần tàn phá, trên khắp đất nước hoa anh đào đã diễn ra những hoạt động tưởng niệm.
Đúng 14h46 giờ địa phương (tức 5h46 GMT) các chuyến tàu ở Tokyo tạm ngừng hoạt động. Nhật hoàng Akihito và tất cả người dân Nhật Bản có 1 phút im lặng để mặc niệm tất cả những người đã mất đi tính mạng trong thảm họa khủng khiếp xảy ra cách đây đúng 1 năm.
Dù vừa phải trải qua cuộc phẫu thuật tim tháng trước nhưng Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu vẫn tham dự và có bài phát biểu tại lễ tưởng niệm được tổ chức ở Nhà hát quốc gia Tokyo. Tham dự buổi lễ này còn có Thủ tướng Yoshihiko Noda.
Một cuộc biểu tình phản đối hạt nhân với 24.000 người tham dự cũng được tổ chức tại công viên Hibiya nhằm tưởng nhớ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. Nhiều người nổi tiếng trong giới nghệ sỹ Nhật cũng tham gia cuộc biểu tình này.
Buổi lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trong 2 giờ cùng với nhiều điểm cầu ở các địa phương khác trên đất nước Mặt trời mọc.
![]() |
| Bàn thờ dã chiến được người dân địa phương dựng lên trong ngày kỷ niệm một năm thảm họa kép ở Nhật Bản. |
Tại các làng nhỏ ở duyên hải, nơi hứng chịu những thiệt hại khủng khiếp nhất, người dân dựng những bàn thờ dã chiến để thắp hương và cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng hoăc mất tích sau thảm họa.
Các ngôi chùa ở địa phương cũng đánh chuông và tổ chức các buổi lễ cầu siêu với sự tham gia của đông đảo người dân.
![]() |
| Sau 1 năm, nhiều nơi trên Nhật Bản vẫn phải chịu những hư hại nặng nề |
Một năm sau thảm họa, Nhật Bản vẫn đang phải vật lộn tìm cách đối phó với những thiệt hại về kinh tế và chính trị. Cuối năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã từ chức sau khi bị chỉ trích vì không thể hiện được vai trò lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Cuộc khủng hoảng này đã tiết lộ những sai sót nghiêm trọng trong hệ thống quản lý ngành công nghiệp hạt nhân và tiêu chuẩn an toàn hiện có.
Tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, hàng ngàn ngọn nến đã được thắp sáng, tiếng chuông chùa, tiếng tụng kinh vang lên không ngớt để cầu siêu cho linh hồn những người đã khuất.
Ngọc Khanh – Thu Thương - Hải Anh (Theo BBC, News.com.au)




Các ý kiến mới nhất