Tìm kiếm Tư liệu Giáo dục

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BÀI 10: CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT MẶN, ĐẤT PHÈN

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Thị Huyền Trang
Ngày gửi: 21h:00' 04-10-2017
Dung lượng: 78.8 MB
Số lượt tải: 3
Mô tả:

Đặt vấn đề: Trong sản xuất và trồng trọt, đất vừa là đối tượng vừa là tư liệu sản xuất. Đất là môi trường sống chủ yếu của mọi loại cây. Muốn sản xuất, trồng trọt có hiệu quả ngoài lựa chọn giống tốt cần phải hiểu biết về tính chất của đất.

Ở ĐBSCL có 3 nhóm đất chính đó là: đất mặn, đất phèn và đất phù sa. Loại đất phù hợp cho việc canh tác là đất phù sa nhưng đất phù lại chiếm ít nhất trong 3 loại đất nói trên (chỉ có ở ven sông Tiền và sông Hậu), chính vì thế để có thể trồng trọt ta phải cải tạo 2 loại đất phèn và mặn. Việc cải tạo đất phèn và đất mặn giúp mở rộng thêm nhiều diện tích nông nghiệp: phục vụ cho việc trồng các loại cây lương thực, chủ yếu là lúa giúp ĐBSCL trở thành vựa lúa lớn nhất ở cả nước, góp phần rất lớn vào sản lượng chung của cả nước đưa nước ta thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai TG, giúp cho người nông dân có công ăn, việc làm và thu nhập ổn định

 

Để làm được điều đó trước hết chúng ta phải hiểu tính chất của từng loại đất, nguyên nhân hình thành rồi tìm các biện pháp cải tạo, sử dụng đất tốt nhất.


Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến